Sức khỏe của móng tay: 7 Dấu hiệu dễ nhận biết

Móng Tay Bị Dơ

Các dấu hiệu tiết lộ sức khỏe của móng tay, nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người. Khi móng tay có những biểu hiện bất thường thì cần phải đặc biệt chú ý.

I. Những biểu hiện bất thường của móng tay

Mặc dù khó tin, móng tay thực sự có thể tiết lộ nhiều thông tin về sức khỏe của con người hơn chúng ta nghĩ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rất nhiều vấn đề sức khỏe trong cơ thể con người có thể ảnh hưởng đến tình trạng của móng tay.

Móng Tay Báo Hiệu Sức Khỏe
Móng tay có thể tiết lộ nhiều thứ

Trong quá trình phát triển y học, các danh y đã xem xét móng tay để chẩn đoán bệnh tật trong cơ thể.

Khi khỏe mạnh, móng có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc móng sẽ có màu trắng, bề mặt thì trở nên nhẵn mịn, không có gờ, không có rãnh hay sự thay đổi màu sắc bất thường.

II. Đoán bệnh qua móng

Móng tay có rất nhiều biểu hiện khác thường, và chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng sức khỏe của các bộ phận khác trong cơ thể.

Dưới đây là một số bệnh mà các triệu chứng của móng tay có thể đoán định được.

1. Móng tay nhợt nhạt

Móng Tay Báo Hiệu Sức Khỏe Cho Thấy Móng Tay Trở Nên Nhợt Nhạt
Hình ảnh cho thấy móng tay trở nên nhợt nhạt

Móng nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Một khảo sát trên những người trên 60 tuổi cho thấy gần 3/4 số người có tình trạng móng trở nên nhợt nhạt và xỉn màu. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác.

2. Móng tay trắng

Móng Tay Trắng Báo Hiệu Sức Khỏe Của Móng Tay
Móng tay bị trắng

Trường hợp móng tay bỗng nhưng bị đổi thành cùng một màu trắng kì lạ. Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng như: bệnh sơ gan, suy thận mãng tính, suy tim…Ngoài ra móng tay trắng cũng có thể là dấu hiệu của quá trình lão hóa hoặc một đặc điểm của di truyền chứ không phải một dấu hiệu nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.

3.Móng tay vàng

Móng Vàng Nguyên Nhân Chủ Yếu Là Do Nấm
móng vàng nguyên nhân chủ yếu là do nấm

Sức khỏe của móng tay bạn, có thể chuyển sang màu vàng với nhiều lý do. Nguyên nhân phổ biến nhất là tình trạng nấm móng, tiếp theo là việc hút thuốc lá nhiều. Ngoài ra thì cũng có thể là biểu hiện của bệnh vẩy nến, các vấn đề về tuyến giáp hoặc bệnh đái tháo đường.

4. Móng tay xanh

Móng Xanh Thường Là Do Lớp Da Dưới Móng Thiếu Sắc Tố Hoặc Bị Tổn Thương
móng xanh thường là do lớp da dưới móng thiếu sắc tố hoặc bị tổn thương

Dấu hiệu sức khỏe của móng tay xuất hiện màu xanh, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này:

  • Ngộ độc bạc: Tình trạng này xảy ra ở những người mà thường xuyên tiếp xúc với bạc khiến lớp da dưới móng mất đi sắc tố.
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể khiến lớp da dưới móng chuyển màu xanh như thuốc sốt rét, thuốc chống rối loạn tâm thần… Đôi còn là kết quả của thuốc trị bệnh hồng ban.

III. Yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của móng tay

1. Nhiễm HIV/AIDS

Những người nhiễm HIV có thể sẽ mắc hội chứng móng tay xanh . Đầu tiên, nhiễm trùng sẽ là yếu tố chính gây nên sự khác biệt này. Tiếp theo, một số loại thuốc kháng virus được dùng cho người bệnh cũng có thể làm cho móng tay đổi màu xanh.

2. Viêm da quanh móng

Viêm Da Quanh Móng Gây Ra Những Kích Ứng Về Mặt Hóa Học Cho Móng
Viêm da quanh móng gây ra những kích ứng về mặt hóa học cho móng

Là tình trạng nhiễm trùng khu vực xung quanh da của móng tay do virus, vi khuẩn, hoặc nấm. Nguyên nhân là do thường xuyên ngâm tay trong các loại nước rửa chén, hóa chất để nhưng không có găng tay bảo hộ. Ngoài ra những người mắc đái tháo đường hay những người đang điều trị HIV/AIDS cũng có thể gặp phải vấn đề như thế này.

3. Đốm trắng trên móng

 Phần lớn trường hợp là do gặp phải một chấn thương nhẹ vùng móng tay và sẽ hết khi móng tay mọc dài ra. Đôi khi, những đốm trắng trên móng tay cũng xuất hiện do di truyền mà ra.

Móng Tay Đốm Trắng
dâu hiệu cảnh báo xuất khỏe

4. Đường tối màu bên dưới móng tay

Nguyên nhân khiến cho sức khỏe của móng tay của bạn, hiện một số vệt nâu hoặc đen kéo dài từ lớp biểu bì đến đầu móng. Thì đây không phải là biểu hiện của vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng nhưng để đề phòng trong nhiều trường hợp nhằm loại trừ mắc bệnh ung thư da.

5. Móng tay gợn sóng

Dấu hiệu sức khỏe của móng tay từ việc mắc vảy nến hoặc tình trạng viêm da, ngoài có thể là viêm da dị ứng, kích ứng hoặc viêm da tiếp xúc ở đầu các ngón tay.

Móng Tay Gợn Sóng
Móng tay gợn sóng

6. Tách hoặc nứt móng tay

Tình Trạng Này Xảy Ra Phổ Biến Ở Người Cao Tuổi
Tình trạng này xảy ra phổ biến ở người cao tuổi

Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tách hoặc nứt móng tay. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện ở những người suy dinh dưỡng hoặc đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác.

7. Cắn móng tay

Cắn móng tay đem lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của móng tay, bao gồm: Giúp các loại vi khuẩn, ký sinh trùng thuận lợi xâm nhập vào đường tiêu hóa, đau và rối loạn chức năng của hàm, nhiễm nấm móng.

 Là Thói Quen Xấu Tuy Nhiên Bỏ Được Chúng Không Hề Dễ Dàng
Thói quen xấu tuy nhiên bỏ được chúng không hề dễ dàng

Kết luận

Sức khỏe của móng tay là một phần quan trọng trong cấu trúc của cơ thể ta. Những biến đổi của móng tay đôi khi sẽ là những báo hiệu của một tình trạng bệnh lý đang xảy ra, hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn, khám và phát hiện sớm để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Trên đây là những dấu hiệu cho biết sức khỏe của móng tay của bạn. Hy vọng rằng chia sẻ này sẽ giúp cho bạn thêm nhiều kiến thức về bộ móng của mình!

Liên hệ chúng tôi để có những bộ naill khỏe-đẹp hoặc tham khảo tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *